องค์การบริหารส่วนตำบลบางปลากด อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก: www.bangplakod.go.th
 
 
จำนวนผู้เข้าชม
จำนวน คน
ตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565
 
สถานที่ท่องเที่ยว

กลุ่มไม้ดอกไม้ประดับ
 
   
   
   
 
วัดประสิทธิเวช

              วัดประสิทธิเวช เป็นสถานปฏิบัติธรรมที่สำคัญของ จังหวัดนครนายก โดยภายในวัดจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้เราเคารพสักการะกัน ไม่ว่าจะเป็น พระบรมสารีริกธาตุ ที่ประดิษฐานอยู่ในเจดีย์กลางน้ำ  รูปหล่อ หลวงพ่อธา (พระครูศรัทธาภินันท์) มณฑปเก่าที่จัดเก็บเครื่องเงิน เครื่องลายคราม และเครื่องทองเหลืองเก่าแก่

              ชาวบ้านมักจะเรียกกันติดปากว่า วัดเก่า หรือ วัดบางปรากฎ ค่ะ นั่นก็เพราะว่าในสมัยก่อนนั้น ชื่อของวัดบางปรากฎ นั้นตั้งตามชื่อของหมู่บ้าน จากนั้นก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อมาเป็น วัดประสิทธิเวช โดยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับวัดนี้ต่อๆ กันมาว่า เมื่อก่อนนั้นจะมีผู้ใจบุญผู้หนึ่งชื่อว่า นายสิทธิ ส่วนภรรยานั้นมีชื่อ นางเวช ได้เป็นผู้นำริเริ่มในการก่อสร้างวัดแห่งนี้ มาตั้งแต่เริ่มแรก ทำให้วัดเปลี่ยนชื่อใหม่มาใช้ว่า วัดประสิทธิเวช 

               แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ วัดประสิทธิเวช มีชื่อเสียงขึ้นมาก็เพราะ เจ้าคุณหลวงพ่ออุดม เจ้าอาวาสของวัดนี้ ที่พัฒนาวัดให้สวยงดงามขึ้นมาได้ขนาดนี้ และยังมีคนเดินทางมาขอพรจากหลวงพ่อธา อดีตเจ้าอาวาสอีกด้วย ซึ่งก็เกิดขึ้นมาจากการที่พ่อค้าแม่ค้ามาขอให้ขายของดีๆ แล้วก็ประสบความสำเร็จตามที่ขอกันนั่นเอง หรือมีการขอพรในเรื่องต่างๆ ซึ่งต่อมาก็เกิดการพูดปากต่อปาก จนทำให้มีชื่อเสียงขึ้นมา
   
 
แหล่งการเรียนรู้และการท่องเที่ยว "มะม่วงหาว มะนาวโห่ By AUNCHA"
 
 
แหล่งการเรียนรู้และการท่องเที่ยว "สวนอินทผลัมป้าราตรี-ดร.เอก"
 
 
ศูนย์ผู้สูงวัยเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
 
 
วัดบางปลากด
 
 
วัดกลางคลอง ๓๐
 
 
วัดอรุณฉายาราม